Tết về là thời gian tốt nhất trong năm để mọi người vui vẻ, tiệc tùng cùng những món ăn quá nhiều chất đạm, chất béo như thịt, giò, chả, nem… các thức ăn chế biến dạng chiên, quay và một số thức uống có cồn như bia, rượu… Để giữ gìn sức khỏe, bạn nên bổ sung thêm rau xanh, hoa quả và một số món ăn dưới đây trong thực đơn ngày Tết.

1. Canh măng ninh chân giò

Măng trong Đông y được cho là có vị ngọt hơi đắng, mang tính hàn và không độc. Măng có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, tiêu đờm; giúp trị chứng khí nghịch gây nôn ọe, ho đờm.

Canh măng ninh chân giò giúp tiêu đờm, bổ thận, rất tốt cho sức khỏe

Chân giò lợn có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị đơn độc. Măng cùng chân giò ninh nhừ với nhau, ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại dễ tiêu hóa, tiêu đờm, bổ thận, rất tốt cho sức khỏe.

» Xem thêm: Cách bày biện mâm ngũ quả đem lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình

2. Thịt gà

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Thịt gà giúp trừ phong, bổ khí huyết, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn.

 

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Việt 

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Hàm lượng protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim. Đây là loại thực phẩm mà cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

» Xem thêm: Những câu chúc Tết Qúy Mão năm 2023 hay và ý nghĩa

3. Dưa hành muối

Theo Đông y, dưa là món ăn có vị cay, nóng, có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc; đồng thời làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ, giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh.

Dưa hành giúp thông dương khí đào thải uế khí, giải độc

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dưa hành vì sẽ gây nóng và khiến cơ thể bị ngứa. Ngoài ra, bạn nên chế biến kĩ để đảm bảo sức khỏe của mình và gia đình nhé!

4. Bánh Chưng

Gạo nếp trong bánh chưng có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân và làm mạnh gân cốt. 

Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Đậu xanh trong nhân bánh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tỳ vị, tim, gan, giải được các độc chất trong thức ăn. Thịt lợn có vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu. Hạt tiêu vị cay tính đại ôn, có tác dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích, ăn vào không tiêu hóa. Tất cả được gói trong lá dong màu xanh.

5. Rau, củ, quả

Trong mâm cơm ngày Tết, những món ăn thường được làm từ thịt, nên mọi người thường bỏ qua, hoặc chưa cân bằng lượng rau củ cung cấp cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung các loại rau, củ sau vào thực đơn ngày Tết, giúp ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

 

 

Súp lơ, cà rốt, cải bó xôi hay củ cải giúp ăn ngon miệng

Súp lơ: Súp lơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống bệnh ung thư, giúp hòa tan lượng cholesterol, tạo cảm giác nhanh no, giúp chị em có thể duy trì vóc dáng, giúp giảm cân trong những ngày đón năm mới.

Cà rốt: Cà rốt chứa vitamin A và chất insulin, giúp hạ lượng đường huyết trong máu và tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đây là một vị thuốc quý, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chữa các bệnh về mắt hay ho gà, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe ngày Tết.

Cải bó xôi: Cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như: kẽm, sắt, magie và vitamin A, K, D và E, giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, chống lại mệt mỏi. Trong cải bó xôi có chứa flavonoid, giúp chống lại bệnh ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt, rất tốt cho sức khỏe.

Củ cải thường: Củ cải thường chứa những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: magie, phốt pho, vitamin B6 và folate, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, củ cải đỏ còn có tác dụng chống ung thư, duy trì huyết áp.

6. Trái cây

Trái cây chứa hàng lượng vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng cao. Vì vậy, nên bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ăn hai quả táo mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Táo: Táo là loại quả rất dễ ăn, giúp giảm nguy cơ táo bón; là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dâu tây giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp vitamin C cho cơ thể khỏe mạnh. Sử dụng một lượng vừa đủ dưa hấu sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, tốt cho hệ tiêu hóa; là thực phẩm tốt cho sức khỏe ngày Tết không nên bỏ qua.

Lựu: Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong lựu và nước ép có thể giúp đảo ngược tác hại của quá trình oxy hóa đối với hệ thống mạch máu, đóng vai trò chính trong khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng. 

Dâu tây: Dâu tây đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanins, axit phenolic và flavonoid. Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 21 phụ nữ ăn 9 ounce (khoảng 250 gram) dâu tây đông lạnh mỗi ngày đã tăng đáng kể hoạt động chống oxy hóa trong máu của họ. Hơn nữa, loại trái cây này có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Nghiên cứu cho thấy rằng, ăn dâu tây có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, giảm các dấu hiệu viêm và tăng lượng chất xơ, tất cả đều có thể bảo vệ chống lại các tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Nho: Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nho chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn những loại khác như axit caffeic, epicatechin, catechin gallate, axit protocatechuic, axit gallic và rutin. Những chất chống oxy hóa này có thể có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Quả sung: Quả sung là loại trái cây giàu chất xơ, bên cạnh đó, sung cũng cung cấp các chất dinh dưỡng khác như magie, kali, canxi, và vitamin B6 và K1. Hơn nữa, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, chất đã được chứng minh là có nhiều lợi ích. Trên thực tế, quả sung là một nguồn tập trung nhiều hợp chất có lợi hơn rượu vang đỏ hoặc trà.

Ăn uống khoa học với những món ăn mang lại nguồn dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mọi nhà vào ngày Tết sẽ giúp cả gia đình đón Tết vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc hơn.

Ngoài ra, bạn đừng quên mua Bảo hiểm sức khỏe VBICare như một món quà, lời chúc “Sức khỏe dồi dào” cho bản thân và gia đình. 

Bảo hiểm sức khỏe VBICare bảo vệ bạn và gia đình trước các rủi ro về sức khỏe

Trong trường hợp chẳng may gặp các rủi ro về sức khỏe, bạn và gia đình còn được hỗ trợ các chi phí về Điều trị Nội trú, Phẫu thuật do bệnh; Chi phí điều trị tai nạn; Bảo hiểm tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn do bệnh hoặc tai nạn; và các quyền lợi bổ sung khác. Tổng quyền lợi bảo hiểm lên đến 2,3 tỷ VNĐ/người/năm. 

» Tìm hiểu: Bảo hiểm sức khỏe VBICare - Quyền lợi lên đến 2 tỷ VNĐ

» Mua ngay: Bảo hiểm sức khỏe VBICare

  

Bảo hiểm sức khỏe
Món ngon ngày Tết
Tết 2023
.
icon
Vui lòng để lại thông tin liên hệ VBI sẽ tư vấn ngay cho bạn
Gửi thông tin