Để đảm bảo những chuyến đi được an toàn, việc bảo dưỡng xe định kỳ là điều vô cùng quan trọng. Việc bỏ qua quy trình này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, giảm độ bền của xe đồng thời tăng chi phí sửa chữa sau này. Cùng VBI điểm qua một số lưu ý cơ bản khi bảo dưỡng xe nhé. 

Thay dầu động cơ: Dầu được ví như “dòng máu” để giúp xe vận hành trơn tru. Việc kiểm tra dầu nên được thực hiện thường xuyên và thay mới sau khoảng 5.000 km (hoặc 3 - 6 tháng). Lịch thay dầu định kỳ của từng xe được ghi trong hướng dẫn sử dụng xe. 

Thay bộ lọc dầu và lọc không khí: Bộ lọc dầu và lọc không khí cũng cần được thay thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất khỏi hệ thống. 

Kiểm tra và thay nước làm mát: Khi xe hoạt động, nhiệt lượng do động cơ sinh ra rất lớn nên để xe hoạt động ổn định và bền bỉ không thể thiếu nước làm mát. Thông thường, bạn nên sục két nước và bổ sung nước làm mát ít nhất 2 năm một lần. Đảm bảo mức nước làm mát luôn đủ và không bị ô nhiễm. Thường xuyên kiểm tra và thay nước làm mát theo định kỳ. 

Kiểm tra ắc quy, hệ thống phanh: Kiểm tra hoạt động và vệ sinh ắc quy thường xuyên, ít nhất 2 lần/ năm. Kiểm tra độ dày của miếng phanh và thay khi cần thiết để đảm bảo hiệu quả phanh tối ưu. Đồng thời kiểm tra và bổ sung chất lượng dầu phanh. 

Kiểm tra hệ thống treo và lái: Kiểm tra và bôi trơn các điểm treo và lái định kỳ để đảm bảo sự ổn định và thoải mái khi lái xe. 

Kiểm tra hệ thống điện - đèn: Kiểm tra và thay thế bóng đèn, cầu chì và các linh kiện điện khác thường xuyên và khi bị hỏng. Cẩn thận hơn, nên thay bóng đèn 2 năm 1 lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi, bao gồm cả đèn pha, đèn hậu, đèn xi nhan và đèn phanh. 

Kiểm tra và bơm lốp: Kiểm tra lốp thường xuyên, thay lốp đúng thời gian và bơm áp suất đúng quy định của nhà sản xuất. Trong trường hợp không có hư hỏng bất thường, lốp nên được thay khi đã đi được khoảng 50.000 km.  

Kiểm tra hệ thống truyền động: Kiểm tra và thay dầu hộp số và dầu truyền động theo định kỳ để đảm bảo hoạt động mượt mà của hệ thống. 

Kiểm tra hệ thống khí thải: Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống xả để đảm bảo tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả và giảm thiểu khí thải độc hại.  

Kiểm tra cửa, kính chắn gió, cần gạt nước: Làm vệ sinh, kiểm tra thường xuyên để phát hiện các vết nứt, vỡ trên hệ thống cửa, kính chắn gió và hoạt động của cần gạt nước. Thay thế cần gạt nước mỗi năm 1 lần trước mùa mưa.  

Mỗi chiếc xe sẽ có quy định về bảo dưỡng riêng, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng cụ thể của nhà sản xuất cho xe của bạn để có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ phù hợp nhất.

Ngoài ra, bảo hiểm vật chất xe cũng là một người bạn đồng hành không thể thiếu cho mỗi chuyến đi của bạn và gia đình thêm phần an tâm, thoải mái. Với những nỗ lực trong cải tiến, sản phẩm dịch vụ, việc sử dụng bảo hiểm xe ngày càng trở nên thuận tiện, dễ dàng.

Xem thêm thông tin về sản phẩm tại website của Bảo hiểm VietinBank tại địa chỉ: 

.
icon
Vui lòng để lại thông tin liên hệ VBI sẽ tư vấn ngay cho bạn
Gửi thông tin